ĐỊNH GIÁ CỔ VẬT QUA…SÁCH*

Sách về cổ vật có rất nhiều loại để bạn nghiên cứu, tham khảo và học hỏi. Nhưng nếu bạn muốn định giá cổ vật thì có một loại sách mà bạn không nên bỏ qua. Đó là những cuốn cẩm nang mua sắm cổ vật, các catalogues của các hãng đấu giá nổi tiếng thế giới.

Khi tham khảo các tư liệu này, bạn sẽ có thêm khái niệm rõ ràng hơn về mặt bằng giá cổ vật từng giai đoạn trên thị trường cổ vật thế giới. Hiện nay mặt bằng giá cổ vật trong nước và quốc tế đang có độ chênh không nhỏ. Có loại giá trong nước cao hơn quốc tế, và ngược lại, có những loại quốc tế đánh giá rất cao thì trong nước lại xem…nhẹ. Cũng dễ hiểu thôi, vì giá cả phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có độ tinh tường, am hiểu về giá trị lịch sử, văn hoá, thẩm mỹ về cổ vật. Cũng cần hiểu rằng giá cả luôn biến động theo thời gian và hoàn cảnh, và cả sở thích CÁ NHÂN!
Tôi cũng từng ngạc nhiên về giá của nhiều cổ vật mà tôi biết hoặc đang sở hữu. Mở rộng tầm nhìn qua sách quả rất cần thiết trong cuộc chơi tốn kém đủ thứ, trong đó có công sức và…thời gian!!!

 

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=440636759612987&id=100010000008701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.