Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

(Baothanhhoa.vn) – Nhằm đáp ứng như cầu tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu, đặc biệt là hoạt động ngoại khóa dành cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh, từ nay đến dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa triển khai chương trình giới thiệu, trưng bày các Bảo vật Quốc gia.

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh HóaBảo vật Quốc gia Trống đồng Cẩm Giang được trưng bày trang trọng cùng với các hiện vật Trống đồng Đông Sơn khác tại phòng trưng bày thuộc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa.

Hiện nay, có 3 Bảo vật Quốc gia đang được lưu giữ tại Bảo tỉnh Thanh Hóa gồm: Kiếm ngắn núi Nưa, Vạc đồng Cẩm Thủy và Trống đồng Cẩm Giang. Đây là những hiện vật vô cùng quý giá, có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử đang được lưu giữ và phát huy giá trị nhằm góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, học tập, nghiên cứu, của đông đảo nhân dân và du khách.

Kiếm ngắn núi Nưa, có niên đại Văn hóa Đông Sơn muộn, cách ngày nay khoảng 2.000 năm, sưu tầm được dưới chân Núi Nưa, xã Tân Ninh (Triệu Sơn) năm 1961, còn tương đối nguyên vẹn, được phủ lớp patin màu xanh xám.

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Kiếm được làm bằng đồng, dài 46,5cm; rộng 5cm; cán dài 18cm, nặng 620g, có kiểu chuôi và lưỡi hình lá tre mang đặc trưng phong cách sông Mã. Bảo vật Quốc gia này còn có giá trị lịch sử rất đặc biệt khi gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu tại núi Nưa, những năm đầu thế kỷ thứ III sau Công nguyên.

Trống đồng Cẩm Giang được xác định thuộc niên đại Văn hóa Đông Sơn muộn, cách đây khoảng 2.000 năm. Đây là hiện vật gốc độc bản thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn bởi vì tính đến thời điểm hiện nay ở nước ta chưa có nơi nào có chiếc trống đẹp và giống với chiếc trống Cẩm Giang.

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh HóaBảo vật Quốc gia Trống đồng Cẩm Giang là hiện vật gốc độc bản

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh HóaThông tin về bảo vật được ghi rõ ràng bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Trống có đường kính mặt 73cm; đường kính chân 73cm; cao 49,1cm; nặng 60 kg. Mặt trống chính giữa là hình ngôi sao 16 cánh, tính từ tâm ra ngoài trang trí 9 vòng hoa văn. Rìa mặt có 4 khối tượng vịt quay ngược chiều kim đồng hồ. Tang trống có 5 vành hoa văn. Lưng trống có 3 vành hoa văn. Chân trống không có hoa văn. Trống có 2 đôi quai kép hình chữ C, rìa ngoài trang trí đường gờ nổi. Căn cứ vào kiểu dáng và hoa văn trang trí trống Cẩm Giang thuộc loại HI Heger, nhóm C1.

Vạc đồng Cẩm Thủy là bảo vật thứ ba đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh, có đường kính miệng 134,4cm; đường kính đáy 115cm; cao 79,8cm. Trọng lượng của vạc ước tính khoảng 3 tấn.

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh HóaBảo vật Quốc gia Vạc đồng Cẩm Thủy còn nguyên vẹn

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Vạc có dáng hình trụ, miệng hơi loe, thành miệng vát (cao 9cm), đáy lồi. Trên miệng gắn 6 quai to hình chữ U trang trí hình vặn thừng cách đều nhau. Bên trong thành miệng tạo gờ, giữa tai quai trang trí hoa văn các chấm tròn nổi tạo thành bông hoa 5 cánh.

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh HóaVạc đồng Cẩm Thủy được Ban Chỉ huy Quân sự TP Thanh Hóa sưu tầm được ở khu vực ngã ba Đình Hương, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa khoảng đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX.

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh HóaPa-nô lớn giới thiệu về 3 Bảo vật Quốc gia được Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa giới thiệu ở phía trước cổng tới công chúng, nhân dân.

Các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh là những hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo và có giá trị đặc biệt gắn liền với lịch sử dựng nước của dân tộc. Vì vậy, để những Bảo vật Quốc gia được đến với công chúng, nhân dân, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu, Bảo tỉnh Thanh Hóa đã làm pa-nô lớn phía ngoài cổng chính để giới thiệu, đồng thời sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động tham quan, tìm hiểu của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, trường học trong tỉnh. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ bố trí cán bộ thuyết minh các Bảo vật Quốc gia tại phòng trưng bày “Thanh Hóa thời tiền sử – sơ sử”.

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh HóaTại phòng trưng bày “Thanh Hóa thời tiền sử – sơ sử”, các đoàn tham quan, du khách hoàn toàn có thể tìm hiểu các hiện vật quý của văn hóa Đông Sơn theo các chủ đề: Sưu tập đồ dùng sinh hoạt, sưu tập công cụ lao động, sưu tập vũ khí, sưu tập nhạc khí, sưu tập đồ trang sức, sưu tập minh khí.

Trưng bày, giới thiệu các Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Thanh HóaNhân dịp này, Bảo tàng tỉnh Thánh Hóa giới thiệu cuốn sách mới xuất bản: “Sưu tập cổ vật tiêu biểu Văn hóa Đông Sơn, một tài liệu quý giới thiệu 3 bảo vật quốc gia và nhiều hiện vật của Văn hóa Đông Sơn theo các chủ đề.

Mạnh Cường

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/ve-voi-xu-thanh/trung-bay-gioi-thieu-cac-bao-vat-quoc-gia-tai-bao-tang-tinh-thanh-hoa/111630.htm

Xem thêm video về Bảo tàng Thanh Hóa: https://www.youtube.com/watch?v=COBjJNySkoU

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.