CHUYỆN LÀNG GỐM (9)

Nhà Mạc tiếm ngôi , nhà Lê yếm thế rút vào Thanh hoá . Kinh thành và cả vùng đất phía bắc nằm dưới sự kiểm soát của nhà Mạc . Có vua có điển chế , nhà Mạc xây dựng chính quyền từ triều chính đến địa phương . Thời cuộc tao loạn gì thì gì người dân vẫn phải một nắng hai sương với cái ăn cái mặc , với mùa màng , với thời tiết , với gia đình và với đất nước . Triều nào cũng vậy ,khi giành được quyền bính về tay dòng họ mình thì cũng phải có dân , họ cai trị bằng áp chế và vỗ về . Việc học hành thi cử vẫn phải duy trì có vậy quốc gia mới có quan lại . Cái nền móng ấy có vững vàng hay không ? đều bắt đầu từ cái nền nhân dân , quan cũng như lính , thuế má để vận hành bộ máy đều từ dân mà có .

Làng gốm trong cuộc tao loạn của thời cuộc khói trên nóc lò vẫn lan toả để bếp mỗi nhà luôn được ấm lửa . Làng xóm vãn người do triều đình bắt lính ,thiếu thợ thiếu thầy . Cái nghề đòi hỏi những bàn tay tài hoa ấy chao đảo vì nạn bắt lính , dân kêu than , sự cung ứng đồ chệch choạng . Bộ lễ phải tâu xin với triều đình khoan thứ cho dân làng gốm : hoãn lính và miễn phu phen tạp dịch cho những người thợ có tay nghề cao . Việc này đã tạo chỗ cho đám quan lại địa phương điều kiện và cơ hội bóp nặn !
Từ năm quí dậu (1573 ) Trịnh Tùng giữ vững đất Thanh Hoá , Nghệ An để cho quân nhà Mạc vào đánh phải hao binh tổn tướng , phen nào cũng được một vài trận rồi lại thua , phải rút quân về .
Chàng Vương bị bắt lính , việc gọi người ra lính dù triều Lê hay triều Mạc đều có điển chế rất rõ . Dân đinh được xếp thành sáu hạng và chỉ có tráng hạng mới phải gọi ra lính theo sổ bộ của từng địa phương . Các trận chiến liên miên , các cánh quân tan rã thất lạc nhau , những người bỏ trốn , triều đình cho người đi lùng bắt để bổ sung quân . Nhưng vẫn có một định chế rất rõ dàng : học trò được miễn đi lính !
Một sáng chàng Vương đang chống mảng sang bãi , từ xa cu Thái và con mực đang vẫy chờ thì thuyền binh ập đến hai người lính nhẩy sang mảng vồ lấy chàng rồi lôi tuột sang thuyền binh . Chiếc thuyền binh mấy chục tay chèo đã thấy lố nhố hơn chục tráng hạng bị trói ngồi trong khoang . Một người có vẻ là giáp thủ lăm lăm một sợi roi mây cầm có vẻ lâu ngày đã lên nước , dứ dứ chiếc đầu roi có bịt đồng hỏi chàng :
– Ngươi thuộc vệ nào ? Trốn lâu chưa ?
– Dạ thưa con không thuộc vệ nào cả , con đương chân học trò ?
– Xoè tay ra ! Xoè cả hai tay ! Thằng này láo
Tay chai thế này mà học trò hả , học trò gì mày ! Véo , véo hai bàn tay phải hai phát vụt đau điếng người . Hắn quát dõng dạc : bay đâu đóng gông thằng này cho ông , về trấn ông sẽ cho mày biết thế nào là đánh tuốt xác !
Kỳ sau tiếp

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.