CHUYỆN LÀNG GỐM (8)

Thu bắt vào đông ,mùa của trái chín kết mật , mùa của các loạt củ căng bột . Chính là mùa thu hái ! Những cơn gió heo may đã làm thức dậy mọi bản năng của tạo hoá . Những đàn chim di cư bay về phương nam để tránh rét . Những con thú nạp năng lượng để đi vào giấc ngủ đông . Hình như cái nắng của mùa hè được cô lại thành đường, thành mật , thành tinh hoa ,để những ngày cuối thu đầu đông dâng tặng cho muôn loài ! 

Chàng trai Vương tự Khanh cứ rảnh là lại chống mảng lao ra ngoài bãi , lũ trẻ quấn quýt nhau từ lúc nào không biết . Thiên Cầm và Thái chỉ qua một năm đã phổng phao chững chạc , chữ thánh hiền của cha và gia huấn của mẹ làm cho chúng dù hồn nhiên vẫn có khoảng cách giữ gìn của huynh muội – huynh đệ !
Bên chàng Thiên Cầm đã thành một thiếu nữ dịu dàng e ấp sự chăm sóc nàng dành cho chàng chu đáo mà sâu lắng . Một trái chín , một chùm quả , một tấm bánh, một chiếc rổ , một chiếc làn , một cái bị cói . Nàng một đoá hoa hàm tiếu gửi cả vào đó một tấm lòng . Mùa này là mùa của thu hái và chế biến . Khoai phải rỡ ,sắn phải nhổ , ngô phải bẻ , lạc phải đào và còn biết bao thứ phải thu hoạch như củ từ , khoai sọ , củ mỡ …. Những thứ ngoài thiên nhiên như củ ấu , củ niễng, những cây thuốc , những sản vật miền nước lợ như con rươi , con còng , con cáy … những tảng thịt gác bếp còn đang chạy nhẩy ngoài kia đang mời gọi những bàn tay con người hái lượm , phơi phóng , đóng vò , chất bồ .
Chàng Vương và cả bá chàng khác với nhiều người khác luôn và chỉ được gọi bằng họ , mà không gọi bằng tên , bá chàng : ông Vương ! Chàng cậu Vương ! Ông nội chàng cụ Vương gọi mãi thành quen . Đấy là cách gọi của những khách thương hồ xưng hô với chủ lò trong giao dịch mua bán . Họ đến từ rất nhiều nơi trên những con tầu buồm to lớn vào đẹp đẽ , nó còn lớn hơn cả những chiến thuyền mất trăm tay chèo của nhà vua . Những tay chèo , những gia nhân của họ cũng như họ có những mầu da , mầu mắt , mầu tóc và trang phục rất lạ . Sau này chàng mới phân biệt được qua những giao dịch tiếp xúc : họ là thuỷ thủ , là thuyền trưởng , là những ông chủ…. Và họ đến từ rất nhiều nước mà chàng biết qua một quả cầu có những hình vẽ , chữ viết lạ mắt . Họ chỉ vào một điểm nhỏ trên thân quả địa cầu thông qua một người khách nói được tiếng nước chàng rằng : đây là nước chàng , đây là nước đại Minh , chàng ngớ ra – nước đại Minh vẫn đòi Vua nước chàng cống nợ Liễu Thăng … họ cười ầm lên .
Hàng hoá của họ đem đến: lụa là gấm vóc , nhung the , thuốc bắc , các loại súng đạn , chè tầu , rượu bồ đào chứa trong những chiếc thùng gỗ to tướng . Những món đồ sứ đẹp đẽ của nhà Thanh đem biếu các quan lại và dâng lên triều đình . Đổi lại họ đem đi ngà voi , sừng tê giác , ngọc trai , xương hổ , nhung hươu nai ,san hô đỏ , hạt sen , nấm hương , hồi , quế …. Cái gì đổi được thì họ đổi bằng hàng hoá , có cái họ mua bằng tiền của chính nước chàng , bằng bạc nén , bằng vàng thỏi thông qua những chú khách và kể cả những người Việt đã đi theo họ từ lúc bé đã thành người của họ . Và họ đã nhìn ra làng gốm của chàng là một mối giao thương đầy tiềm tàng !
Kỳ sau tiếp

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.