CHUYỆN LÀNG GỐM (10)

Thuyền cứ ngược , các tay chèo ăn nhịp rất đều , mọi luồng lạch nơi nào vào được là vào , số người bị bắt cứ nhiều dần lên . Số người này hầu hết là lính trốn hoặc lạc đơn vị bị bắt lại , chứ tuyển lính mới theo điển chế của triều đình đến mùa cứ chiểu theo sổ bộ của địa phương mà gọi lính . Chiều tối thuyền về đến quân doanh , số người bị bắt được đưa lên bờ , cởi trói , cho ăn uống , phân về các lán nghỉ ngơi ! Té ra chẳng ai bị đóng gông , đóng cũi , riêng phạt hèo theo luật thì được cho nợ ! Những người đã từng bị bắt nhiều lần đêm qua đã truyền bá kinh nhiệm cho mọi người cách khai và chấp nhận trở lại quân doanh vì một quyền lợi máu thịt không thể bỏ là chế độ quân điền của triều đình .
Khi dựng lên nhà Mạc , Mạc Thái Tổ đã đưa ra các quy chế về ruộng đất gồm : binh điền , lộc điền và quân điền . Điều này là đảm bảo chặt chẽ cho sự gắn bó giữa quyền lợi và nghĩa vụ của binh sỹ với triều đình . Tât cả số binh lính này đều là vệ Hưng Quốc thuộc trấn Hải Dương . Họ khai nhận đầy đủ sau đó nhận quân trang rồi được đưa về lại quân doanh không ai bị đưa về trấn để phải đóng cũi cả , họ thất lạc đơn vị chứ không bỏ trốn đấy là lý do ,mà nhà nước lại đang rất cần lính . Riêng chàng một món hời của giáp thủ , mỗi một tên lính bắt, bắt lại giáp thủ đã được thưởng huống hồ tên học trò lêu lổng này gia đình khắc phải tìm đến mà xin về .
Triều đình cũng vậy , vấn cuộc tri an bao giờ cũng được chú trọng , những kẻ du thủ , du thực bị chú ý nhiều nhất : chúng kéo bè kết đảng trước là đi ăn cướp sau là chống lại triều đình , mỗi tên bắt nhầm cứ gán vào cổ chúng cái tên du thủ du thực rồi tư về địa phương là khắc gia đình phải lên chuộc về . Tên nào không có người chuộc thì cho vào lính .
Cuối cùng trong lúc chờ tư giấy về đia phương để xác minh thân phận chàng Vương bị tống về một phiên mới được phiên chế thuộc vệ Hưng Quốc do chính viên giáp thủ được thăng lên làm phiên .Giáp thủ Khuất tống Hoắc trong lần đi bắt lính trốn đã lập được một chiến công từ trên trời rơi xuống . Một tên gian tế của phủ Lượng quốc Công Trịnh Kiểm đi thám thính bị giáp thủ Khuất tống Hoắc tóm được , hắn khai vanh vách , nhờ đó quân nhà Mạc đã lập tuyến phòng thủ vững chãi ngăn được bước tiến của quân nhà Lê . Tăng lên một trật có nghĩa là thêm một khoảnh quân điền . Giáp thủ chỉ huy mười tên lính lên phiên mang ham trung sỹ chỉ huy năm giáp với năm mươi tên .
Trung si Hoắc được giao rèn cặp những người lính mới của năm giáp này , việc đầu tiên y chọn năm người lính thuộc cấp cũ đã cùng y nếm trải hết trận đánh này đến trận đánh khác về giúp y làm giáp thủ . Việc tiếp theo các giáp thủ dẫn quân vào các làng xóm quoanh vùng xin tre pheo , nứa , lá về lập quân doanh . Một nhóm lên trấn để lĩnh quân trang và nhu yếu phẩm , chiếc thuyền binh duy nhất được điều động vào việc này , chàng Vương được cắt vào nhón đi lên trấn .
Chàng được xếp vào một chân chèo dưới sự hướng dẫn của giáp thủ nhịp chèo sẽ theo nhịp phách chỉ huy , việc này chàng đã quá rõ trong những lần thi bơi chải vùng quê nhà chàng . Thuyền cập bến viên giáp thủ lên bờ trình viên chỉ huy sứ với lời dặn cấm làm ồn . Chốc lát trên bờ có tiếng gọi vọng xuống :
– Ai là Vương Tự Khanh lên bờ quan đòi !
-Dạ chàng đáp rồi chỉnh sửa áo quần bước qua mạn thuyền nhẩy lên bờ . Một người lính đang chờ nhìn chàng từ đầu tới chân rồi nói :
– ngươi đi theo ta !
Đi quoanh co một hồi qua các khu quân doanh đến một ngôi nhà gạch lợp ngói , có một người ăn mặc theo lối võ quan đang đứng đợi . Chàng chắp tay vái : con lạy quan lớn ạ !
– phải ! Ngươi khai ngươi là chân học trò ở Nam Sách vậy ngươi theo học ai ?
Dạ con theo học cụ huấn Tập ở bên Kim Môn !
– Vậy ta với ngươi đồng môn , ngươi chỉ xưng thuộc hạ chứ không phải xưng con , rõ chửa ?
– Ngươi theo tên này vào trong kia chép quyển cho ta xem ? Còn tên kia mi mài mực cho hắn chép quyển !
Quyển nói về điển chế trong quân doanh chàng chép một lèo hết một mặt giấy , loại giấy quân vụ trắng mà mịn mặt . Người lính cầm lên ra hiệu cho chàng đi theo rồi hai tay nâng lên dâng cho thượng quan . Chỉ thấy quan lớn xem rồi gật gù nói :
– thôi cho ngươi về dưới phiên , cố rèn luyện cho thật tốt rồi quan sẽ cho đòi .
Xuống thuyền mọi thứ đã được chuyển xuống chật kín một khoang những chiếc vạc , chảo đồng . Những chiếc bồ lớn đựng thóc , gạo . Gươm , mũi tên đồng , mũi giáo ,lưỡi mai , lưỡi cuốc , lưỡi xẻng . Cuộn dây da trâu tướng để làm dây cung , dây nỏ có cả lẫy . Từng bó quần áo , nón lính , xà cạp , chăn thô …
Khoang chật mái chèo được xếp lại dùng sào , bốn chân sào đã phân rồi nên chàng được nghỉ .
Nhìn dòng nước trôi bên mạn thuyền bất giác một nỗi buồn như ùa ngập xâm chiếm nỗi lòng chàng . Công việc gia đình ngổn ngang bá và u chàng lo lắng …. hình ảnh Thiên Cầm và bến sông bên bãi chòng chành , chòng chành ….
Kỳ sau tiếp

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.