CHUYỆN LÀNG GỐM (12)

Gió chạy dài trên mặt sông , tiếng sóng và tiếng mái chèo vỗ sóng oàng oạng . Con thuyền lướt đi trong không gian thấm đẫm hương hoa xoan . Tiếng than vãn của người giáp thủ nghe như tiếng lầu bầu :
– Sao ta lại có thể lại khờ thế được cơ chứ ! Rõ ràng lũ chim nhớn nhác ở đám cây có cái quân vô lại ấy rình rập ! Mình ngu thật lúc nào trung sỹ cũng nhắc quan sát và suy đoán may mà chúng không trang bị cung tên … Lời rên rỉ càng về sau càng trở nên rền rĩ !
Thuyền về đến quân doanh , đồ được bốc lên bờ , đưa về lán . Ai cũng đói mệt , bữa trưa chỉ có mấy củ khoai luộc nên xuất cơm để phần là phần thưởng đầy mong đợi của cả giáp .
Các dẫy lán đã lợp xong ,vách và bệ ngủ chưa trát và đắp kịp . Sẵn rơm dùng trát vách rải luôn xuống nền làm chỗ ngủ .
– Khoan đã các người – giáp thủ bê ở đâu về một chậu sành đựng một thứ nước nâu nâu sóng sánh – các người bôi cái này lên khắp người rồi hẵng đi ngủ kẻo muỗi nó làm thịt ! Thiên nhiên kỳ diệu đã dậy cho con người biết cách tự bảo vệ ! Chỗ này một tí , chỗ kia một tí chỗ này học con bìm bịp , chỗ kia học loài khỉ , chỗ nọ học ở loài voi . Con voi chiến đang khoẻ mạnh tự dưng bỏ ăn người quản tượng cho nó vào rừng rồi đi theo nó quan sát , thấy nó ăn cái gì họ ghi nhận ! rồi một lần khác trong một hoàn cảnh khác ,họ lại ghi nhận một loại lá mới , củ mới cứ thế thành kinh nghiệm !
Cơn mưa vào hạ sấm chớp đì đùng tuy vậy nhưng vẫn còn lạnh chàng Vương cuộn chăn kín người vùi mình trên ổ rơm thiếp đi trong giấc mộng của tuổi thanh xuân ,chàng mơ thấy cặp gót chân son của Thiên Cầm đang chạy trên thảm cỏ nhỏ li ti trổ hoa mầu tím hồng …
Chàng đuổi , đuổi mãi có tiếng cười tinh nghịch của nàng cứ chập chờn , chập chờn rồi biến thành những cánh bướm bay đi , bay đi … Một tiếng sấm rền vang chạy trên nền trời kiến chàng tỉnh giấc . Té ra cái chập chờn , chập chờn chàng gặp trong giấc mơ là tiếng mưa rơi .
Bỗng có tiếng tù và rúc và tiếng hô vang dậy : – Toàn doanh dậy ! Dậy ! Tập hợp điểm danh .
– Giáp nào vào giáp nấy , giáp thủ lên hàng đầu .
Giáp nào đã vào giáp nấy ,tiếng báo danh vang lên , rồi tiếng giáp thủ báo cáo quân số . Có tiếng hô : toàn doanh chú ý nghe trung sỹ bảo việc , chàng suýt bật cười liên tưởng tới việc thầy đồ bảo học !
Thế là từ nay chàng đã là quân sỹ của triều đình , ở nhà gia đình sẽ được cấp một khoảnh ruộng gọi là ruộng quân điền . Ở quân doanh cơm ăn ba bữa , quân trang cấp phát đầy đủ buổi sáng rèn luyện kỹ năng chiến đấu , buổi chiều làm việc quân doanh và tham gia tăng gia sản xuất trồng rau nuôi gia súc ,gia cầm , săn bắt cá , thú ….
Kỳ sau tiếp

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.