CHUYỆN LÀNG GỐM (11)

Nền trời cứ như dang rộng ra , xa mờ ! Thôn , làng ẩn hiện sau những rặng tre lúp xúp vài mái rạ như ẩn trốn . Thật khéo ,hàng gạo như sắp hàng cao vút khoe mầu hoa đỏ tôn đẹp thêm ngôi chùa có tường bao và ngọn tháp như đang chọc vào vầng mặt trời sắp lặn . Trên cao một con sơn ca cứ bay vút lên rồi hụp mình thả rơi rồi lại vút lên, hót mãi giai điệu của ngày xuân . Những đàn chim về tổ soải cánh trong ráng vàng của buổi chiều tà , trong gió hương lúa đang thì con gái thơm ngọt ngào ! Chàng Vương thấy lòng mình tan nát , nỗi buồn khiến cho chàng phải hít thật sâu như người nghẹt thở ! 

Chỉ mới trước tết , mấy anh em rủ nhau chống mảng ra những doi đất trên sông để hái nhân trần . Thiên Cầm phát hiện trong bụi mai gai một con bìm bịp non mắc trong đó đang cất tiếng kêu thảm . Thấy người chú chim hốt hoảng rúc mạnh ,càng mắc . Chàng và cu Thái phải lùa gậy ép đám cây giạt về hai phía để chú chim thoát ra . Cầm con chim trên tay Thiên Cầm như ôm ấp vỗ về nàng ngước lên nhìn chàng trong ánh mắt trong veo bất giác chàng đưa tay ra đón , bàn tay chạm bàn tay chàng thấy rực lên trong lòng một cảm giác khó tả . Ánh mắt Thiên Cầm cụp xuống mầu hồng dâng lên má …
– chú ý – tiếng giáp thủ làm chàng giật mình thoát ra khỏi tâm trạng . Tất cả cầm lấy chèo và gươm ra mạn chèo nhanh ! Có thể là cướp , các chân sào không được để chúng áp mạn phải đẩy thốc chúng ra ! Móc hoặc cù nèo chúng quăng sang các anh em phải chặt nay không để chúng kéo được thuyền mình . Kẻ nào lên thuyền cho chém ! Nào chèo nhanh thoát ra !
Một chiếc mảng với một đám người ăn mặc như quân triều đình gươm , giáo,lao , móc , cù nèo lăm lăm trên tay đang lao ra nhằm chặn chiếc thuyền binh . Chúng quát :
– Thuyền kia dừng lại cho các quan xét thuyền , thuyền binh đây !
Cũng không vừa giáp thủ vừa bẻ lái cho con thuyền tạt ra xa phía lòng sông nhắc nhỏ anh em mạnh tay chèo nữa lên vừa quát :
Các ngươi thuộc vệ nào ? Ty nào ? Nêu phiên hiệu mau thuyền quan đây !
Chưa thấy tiếng trả lời đã thấy tiếng dây móc quăng vun vút nhưng hụt chúng đều rơi tõm xuống sông . Vài tên nhẩy xuống sông bơi ra , giáp thủ quát : thằng nào vào cứ mái chèo đập chết cho ta .
Mái chèo dồn rập khua nước ,con thuyền vút nhanh , chàng Vương thấy miệng mình khô khốc !
Kỳ sau tiếp

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.