CHUYỆN LÀNG GỐM (13)

Bài tập đầu tiên trong quân ngũ của chàng là bài né đòn . Giáp thủ cho đóng hai cái cọc cao bằng đầu người , dây chăng cao ngang vai . Mỗi giáp hai dây , lính đứng tấn chéo bên . Giáp thủ hô tả , lính thụp người xuống né về bên tả , giáp thủ hô hữu lính lại thụp người né về bên hữu . – Các người tập sao cho nó thuần thục để lúc xáp trận né được đường gươm , mũi giáo , mũi tên , hòn đạn .
Tập hành binh là bài tập gian khổ , trước toàn phiên trung sỹ dụ :
– Hành binh là di chuyển quân có hiệu lệnh bằng cờ , bằng trống , bằng phèng . Các người có biết thế nào là : quân hồi vô phèng không ? Phèng chưa gióng mà đã lui thì dờ thần hồn cái đầu nhà các ngươi trên cổ đấy , vì lúc đó ta cũng có quyền pheng cổ những kẻ bỏ chạy ngay trước trận tiền . Bây giờ các người nghe cho kỹ đây ! Phép hành binh là chạy chứ không phải là đi, mà chạy là chạy chậm nhưng đều . Có khi phải hành binh dài ngày nên càng phải sao cho mỗi bước đi cho chân dẻo , gân săn . Người hơi chúi về trước một chân trụ nhún mạnh như sắp nhẩy ,chân kia duỗi thẳng văng ra đấy là lúc chân này được nghỉ. Khi chân trên chạm đất chân sau lại cất bổng lên văng ra nhịp nhàng thư thái . Mắt phải nhìn đường :chà , chông , đinh , mảnh sành địch nó rắc chờ chân các ngươi đó rõ chửa ! Còn bây giờ , giáp nhất đâu : chạy thử cho toàn doanh xem !
– Dạ , người giáp thủ của giáp nhất bước ra trước hàng quân rồi nhấc người lên tạo những bước nhẩy ngắn nhịp nhàng làm mẫu . Nhìn người giáp thủ chạy mẫu làm chàng nhớ tới hình ảnh nhấp nhô như sóng của đoàn chiến binh năm nào tiến qua làng nhà chàng .
Trung sỹ hô :
– Tất cả nghe đây , hít vào thật sâu rồi thở ra từ từ hướng cây gạo phía đằng kia các ngươi chạy tới đó . Cứ lối này rồi lên mặt đê chạy ba khắc nghỉ một khắc . Phép hành binh là gặp sông vượt sông , gặp núi qua núi . Ở đây có ai không biết bơi không ? Tốt !con nhà vùng đầm lầy sông nước không biết bơi có mà hỏng . Hôm nay ta cho các ngươi chạy tay không ,lần sau chạy có vũ khí . Bắt đầu thứ tự từ giáp nhất , kết là giáp ngũ . Hành tiến ! Tiến .
Quân doanh của chàng đóng ở ngoài bãi tiện đường thuỷ , tiện đào giếng lấy nước.
Quân binh các triều đại nước Việt chủ yếu là thuỷ binh và giao thông cũng như giao thương thuỷ cực kỳ phát triển .
Các giáp lần lượt chạy vắt lên mặt đê rồi cứ thế ngược lên phía cây gạo đang dâng hoa rực đỏ trong một ngày mới bắt đầu . Trong doanh chàng thấy đám hoả đầu quân đang lục tục chuyển chảo , vạc xuống thuyền để đón trước phục vụ ăn uống . Những liếp rau đã nhú lên xanh rờn rồi đây bữa ăn sẽ tự chủ hơn dù trên bãi cơ man là các loại rau : rau muối , dền cơm , rau xam , rau tầm bóp … măng thì sẵn mà đang mùa …
Hít vào sâu , thở ra chậm đều . Bổng lên , chạm đất , bổng lên … đến nhịp thứ ba thứ tư thì chàng nhận ra mình đã nhập vào cách chạy lúc nào không biết . Ngoài kia dòng sông chảy xuôi ra biển trong ráng hồng của nắng sớm , lũ chim tíu tít đi kiếm mồi , rìa bãi những con dẽ giun vô tư vừa bước vừa thọc mỏ xuống bùn kéo lên những con mồi . Lũ cò lười nhác đứng thành hàng thỉnh thoảng thục mỏ xuống dòng nước lôi lên một con cá , rồi nó lắc đầu một cái xoay cái đầu cá về phía trong hắt thêm cái nữa chú cá đã bị nuốt gọn . Tronh không gian mùi hoa cau đã nồng nàn như tự thủa hồng hoang gợi về . Thiên Cầm đang chạy trên bãi , gót chân son in vết trên nền đất đỏ phù sa . Làn váy bay bay ôm lấy bắp chân hồng mịn màng , hơi thở của tuổi thanh xuân nhẹ như không khiến cho cặp má ửng hồng và cái nhìn càng thêm trìu mến . Ta sẽ về thưa với bá ta đã bao lần chàng nghĩ và chỉ dám nghĩ đến đấy vì nàng mỏng manh quá , cao xa quá , không thật quá . Quá một chút rồi mọi cái sẽ tan biến chăng ?
…………
Kỳ sau tiếp

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.