VĂN HOÁ TRẦU CAU, ĐÂU CHỈ CÓ VN!

…Ba đồng một mớ trầu cay
Sao anh không hỏi những ngày còn không?…

… Quả cau nho nhỏ, miếng trầu ôi
Này của Xuân Hương đã quệt rồi
Có phải duyên nhau thì thắm lại
Đừng xanh như lá, bạc như vôi…

Từ bao đời nay, văn hoá trầu cau đã thấm đậm trong tục ngữ, ca dao, thơ văn,…và những tưởng ” miếng trầu là đầu câu chuyện” chỉ là tập quán sinh hoạt trong không gian văn hoá làng xã xưa kia và phố thị sau này ở nước ta. Hoá ra không phải! Từ vùng Trung Á, Nam á cho đến các nước thuộc bán đảo Đông Dương và các quốc đảo Nam Dương, rồi ngược lên quần đảo Phi Luật Tân, Đài Loan…đều đã từng có văn hoá trầu cau…


Trên con tầu đắm khai quật tại vùng biển Cù Lao Chàm được một học giả nước ngoài cho rằng nó bị đắm trên con đường tơ lụa trên biển chở những đồ gốm được sx tại VN cho Indonesia, người ta tìm thấy khá nhiều hiện vật và tiêu bản gốm thuộc TK15 có hình dáng và cấu trúc như những chiếc hộp trầu, cơi trầu với đủ loại kích cỡ đường kính từ trên dưới 10 đến 30 cm, được trang trí hoa văn rất phong phú. Đó là những chiếc hộp cao, có nắp ( có chiếc trên nắp còn có chiếc núm đắp nổi hình con nghê ), bên trong còn có cả chiếc cơi để đặt những miếng trầu đã được têm, rất giống những chiếc hộp trầu bằng đồng, bằng gỗ sơn thếp hoặc các vật liệu khác như ta vẫn thấy xưa nay. Bên cạnh những chiếc hộp trầu này, người ta còn tìm thấy cả những chiếc bình vôi khá đẹp phủ men trắng hoặc phủ men lục trên phần quai với những chùm cau!
Xin giới thiệu những hình ảnh của 2 trong nhiều chiếc hộp trầu cau mà tôi đang lưu giữ để các bạn cùng thưởng thức và bình phẩm.

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=496338354042827&id=100010000008701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.