TỰ HÀO và XÓT XA !

Bữa trước tôi có đăng những tấm ảnh về một hiện vật tiêu biểu thuộc dòng gốm men ngọc cao cấp của VN cách đây gần 800 năm.

Thời kỳ đó bên Trung Quốc có một lò Quan diêu, chuyên sản xuất loại gốm men ngọc nổi tiếng thế giới, đó là lò Longquan. Có một hiện vật là chiếc âu được xác định niên đại cuối Tống – đầu Nguyên, có cùng mẫu thức như chiếc âu lò Thiên Trường của VN. Đặt cạnh nhau ta thấy gốm VN còn xuất sắc hơn cả đồ sản xuất tại quê hương gốm sứ thế giới!

Thế mà một thời người Việt không chơi ( một mặt do chưa được phép vì chưa có Luật, chơi là phạm pháp), các Bảo tàng nhà nước thì không mua, còn các bảo vật của cha ông lần lượt ra đi theo chân người ngoại quốc, vào các bộ sưu tập tư nhân hoặc các bảo tàng danh giá…của ngoại quốc! Thật xót xa!!! Cũng may, từ năm 2000, khi Luật Bảo vệ di sản văn hoá VN có hiệu lực thì nhiều người VN với niềm tự hào GỐM VIỆT mới tìm cách ngăn nạn chảy máu cổ vật, trong đó có các dòng gốm sứ. Đến nay các hiện vật quý hiếm nằm trong các bộ sưu tập tư nhân không ít, còn trong các bảo tàng nhà nước thì chỉ có những món đồ có từ thời Pháp thuộc hoặc tịch thu từ các vụ buôn lậu, sau này là từ các vụ khai quật. Hiện vật do bảo tàng đầu tư bằng ngân sách rất, rất nhỏ bé so với việc đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây bảo tàng, còn ngày khai trương đành mượn các nhà sưu tập tư nhân cho rôm rả. Hết thời hạn cho mượn, hiện vật về với chủ thì bảo tàng lại trống vắng và…xuống cấp. TỰ HÀO ngàn lần và XÓT XA vạn lần !!!

 

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=199807983695867&id=100010000008701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.