HỮU DUYÊN THIÊN LÝ NĂNG TƯƠNG NGỘ !

Đó là chuyện ly kỳ về chiếc hộp rửa bút thời Lê Sơ. Đây là dòng gốm cao cấp lò Quan Diêu, nơi sản xuất đồ Ngự dụng ( dùng cho vua chúa và hoàng tộc ) và quan lại. Từ mẫu thức đến thai cốt ( chất liệu cao lanh ) và chất lượng men Hồi ( men màu xanh cobalt) không trùng khớp với các hiện vật khai quật ở các di tích lò gốm nổi tiếng thời Lê Sơ, trừ những hiện vật tìm thấy khi khai quật Hoàng thành Thăng Long, nơi tìm thấy cả các công cụ sx gốm.


Chiếc hộp đã lưu lạc gần 550 năm nơi chân trời, đáy biển. Thế rồi một nửa ( phần đáy ) trôi dạt về Hà Nội – nơi đã sản sinh ra nó, và tôi đã tình cờ mua được. Và nửa thứ hai ( phần nắp ) tôi được người quen chào bán tại một tiệm đồ xưa phố Lê Công Kiều TPHCM. Về nhà khớp lại – một cặp hoàn hảo: phần đế và phần nắp chiếc hộp là của nhau ! Người xưa đã cẩn thận đánh dấu hiện vật trước khi nung bằng một gạch chéo xuyên từ nắp xuống thân để khi nung xong thì khớp lại cho khỏi lẫn. Thật kỳ bí và hy hữu, HỮU DUYÊN THIÊN LÝ NĂNG TƯƠNG NGỘ !

Trong cuộc chơi tôi còn có thêm 2 lần gặp may tương tự và sẽ giới thiệu vào dịp khác. Nhưng cũng có hiện vật tôi mới tìm được một nửa, còn nửa khác không biết đang ẩn dật nơi nao. Đó cũng là phần trên của một chiếc hộp tương tự với họa tiết SEN -VOI, những biểu tượng của Phật giáo ( xem các ảnh đính kèm ). Có ai giúp tôi để một cặp đôi nữa được TƯƠNG PHÙNG ? Nam mô a di đà Phật !

 

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=195767757433223&id=100010000008701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.