CHIM TRONG ĐỒ ÁN HOA VĂN GỐM VIỆT*

Thế kỷ 15, gốm hoa lam VN đạt cực thịnh. Loại hình, kiểu dáng, đồ án hoa văn, màu men đều phong phú, kỹ nghệ tạo tác, dụng cụ,lò nung…được hoàn thiện đáng kể so với các thời kỳ trước…Ngoài những đề tài mang tính cung đình, tôn giáo, quyền lực…như rồng, phượng, voi, ngựa, quái thú v.v, thì những đồ án họa tiết sơn thủy, hoa lá…cũng rất phổ biến.


Trong các đề tài, tôi đặc biệt thích thú với những đồ án về CHIM và CÁ. Hai loài vật tự do nhất, nhưng vẫn thân thuộc, gắn liền với đời sống con người. Có gì tự do hơn ” chim trời, cá nước “, có gì thanh bình hơn tiếng chim hót sớm mai, tiếng cá quẫy đêm trăng?! Tất cả đều được thể hiện trên gốm Việt giai đoạn cực thịnh thời Lê Sơ, với vị anh quân như Lê Thánh Tôn thời Hồng Đức!
Tiếp cận với rất nhiều tư liệu về gốm trong và ngoài nước, tôi thấy không đâu đề tài CHIM và CÁ được thể hiện sinh động, phong phú như trên gốm Việt thời kỳ này!
Không tin, bạn thử ngắm xem những họa tiết trên một số hiện vật dưới đây. CHIM ơi là…CHIM! Còn CÁ thì để dịp khác, các bạn nhé!

 

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=464678627208800&id=100010000008701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.