Bảo tàng thành phố Hải Phòng

Khi đến với bảo tàng Thành phố Hải Phòng, du khách như đang được chiêm ngưỡng bức tranh cách mạng hào hùng của quân và dân Thành phố Cảng. Đây là nơi giới thiệu về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa, những làng nghề cổ truyền, sưu tập những hiện vật, di vật khảo cổ của các thời kỳ lịch sử, ngoài ra bảo tàng còn là nơi tổ chức nghiên cứu về vùng khí hậu, thổ nhưỡng, các di tích lịch sử văn hóa.

Bảo tàng Hải Phòng nằm ngay khu vực trung tâm, số 66 đường Điện Biên Phủ, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. Bảo tàng Hải Phòng được khánh thành chính thức ngày 20/12/1959. Thông qua hơn 3 vạn tài liệu, hiện vật được trưng bày trong 15 phòng, với diện tích trên 120 m2, Bảo tàng thành phố thể hiện một cách sinh động, khái quát, có hệ thống những chặng đường phát triển của lịch sử Hải Phòng, lịch sử phong trào cách mạng từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến nay.

Du khách đến tham quan Bảo tàng Hải Phòng không chỉ thưởng thức vẻ đẹp bên ngoài với những vòm mái, khung nhà… mà còn được chiêm ngưỡng những phòng trưng bày giới thiệu về thành phố Hải Phòng. Bảo tàng có số lượng lớn hiện vật quý, trong đó có 154.497 tư liệu, 29.381 phim ảnh, gồm nhiều giai đoạn lịch sử, chứa đựng nhiều nội dung phong phú và đa dạng phục vụ tốt công tác trưng bày, nghiên cứu khoa học, cung cấp nhiều tư liệu, hình ảnh cho sinh viên, nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận văn, luận án.

Bảo tàng Hải Phòng còn là nơi trưng bày các đồ gốm, sứ cổ và hiện đại cùng với tranh, tượng cổ hoặc mới sáng tác có nhiều giá trị thẩm mỹ. Trong khuôn viên Bảo tàng còn trưng bày súng thần công, bia ký, máy bay MIC 17, chiếc tàu rà phá thuỷ lôi của Hải Quân nhân dân Việt Nam và đặc biệt là những phiến đá được mang về từ quần đảo Lý Sơn, minh chứng cho nền chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Bằng những hiện vật thực và tài liệu khoa học hỗ trợ mang đặc trưng phong cách nghệ thuật của các giai đoạn lịch sử chủ yếu trên đất Hải Phòng, phòng trưng bày đã giới thiệu một cách khái quát về nghệ thuật tạo hình điêu khắc, trang trí… từ buổi đầu dựng nước cách ngày nay 4000 năm đến trước Cách mạng tháng Tám 1945. Tài nghệ của người thợ của nghệ nhân được thể hiện khéo léo, tài tình ở nét vẽ, đường chạm khắc, ở cách tạo hình và trong cách bố cục sinh động của hiện vật trưng bày.

Phòng trưng bày bảo tàng thành phố giúp cho người xem hiểu biết về cái đẹp trong suy nghĩ của những lớp người đi trước. Mặc dù ở đây mới chỉ giới thiệu được cái bộ phận trong tổng thể nhưng cũng đủ chứng minh rằng nghệ thuật phục vụ cuộc sống. Nghệ thuật là một trong những hình thức nhận biết được xã hội.

Nguồn: http://www.dulichhaiphong.gov.vn/kham-pha-hai-phong/bao-tang/pid145/bao-tang-thanh-pho-hai-phong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.