Vĩnh Long: Khai mạc trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”

Sáng ngày 23/11/2017, Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”.

Trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam” giới thiệu đến công chúng trên 240 hiện vật, tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam như: Hộp đựng trầu cau, bình vôi, ống ngoái trầu, ống nhổ, dao bổ cau…

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Theo bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ: Trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, ăn trầu không đơn thuần là một thói quen mà còn là những giá trị văn hóa truyền thống phổ biến ở mọi tầng lớp. Với “miếng trầu là đầu câu chuyện” đã giúp cho mọi người gần gũi, cởi mở với nhau hơn. Sự xuất hiện của miếng trầu trong các cuộc gặp gỡ, lễ tết, cúng tế, đặc biệt miếng trầu xuất hiện trong ngày cưới đã trở thành biểu tượng của tình cảm vợ chồng thủy chung son sắt, tình anh em hòa thuận gắn bó. Ngày nay, tục ăn trầu và mời trầu không còn phổ biến và đang dần bị mai một, nhưng trầu cau vẫn là thứ không thể thiếu trong lễ tết, cưới hỏi. Những vật dụng dùng trong tục ăn trầu giờ đây đã trở thành di sản của một phong tục tập quán tốt đẹp mà người dân Việt Nam cần được lưu giữ.

Trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam” nhằm kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam lần thứ 13 (23/11/2017); góp phần giữ gìn và phát huy di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam” diễn ra từ ngày 23/11/2017 đến ngày 30/03/2018 tại nhà trưng bày Bảo tàng Vĩnh Long.

Hiếu Liên

Nguồn: https://www.vhttdlkv3.gov.vn/Di-san-van-hoa/Vinh-Long-Khai-mac-trung-bay-chuyen-de-Tuc-an-trau-cac-dan-toc-Viet-Nam.57946.detail.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.