Khai mạc trưng bày Di sản văn hóa tiêu biểu Thăng Long – Hà Nội tại Cà Mau

Chiều 10/12, tại Cột cờ Hà Nội (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa tiêu biểu Thăng Long – Hà Nội” nhằm phục vụ đồng bào Cà Mau tham quan, tìm hiểu về di sản văn hóa Hà Nội.

Lễ cắt băng khai mạc Trưng bày.

Đồng thời đây cũng là hoạt động chào mừng Lễ khánh thành Cột Cờ do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau, xây dựng tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Chuyên đề giới thiệu ba nội dung chính: Di tích Quốc gia Đặc biệt của Hà Nội; Bảo vật Quốc gia của Hà Nội; và Di sản Văn hóa Phi vật thể thế giới của Hà Nội.

Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam, nơi lắng đọng “hồn thiêng sông núi” là một trong những biểu tượng tự hào của nền văn hóa Việt Nam đậm bản sắc và giàu truyền thống trong suốt dặm dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Một trong những giá trị cốt lõi của Thăng Long – Hà Nội chính là di sản văn hóa.

Theo số liệu kiểm kê gần đây, Hà Nội có 5.922 di tích lịch sử văn hóa, trong đó 2.435 di tích đã được xếp hạng, bao gồm 01 di sản thế giới, 17 di tích quốc gia đặc biệt, 1.182 di tích cấp quốc gia, 1.235 di tích cấp thành phố. Hà Nội có 12 hiện vật và nhóm hiện vật là Bảo vật Quốc gia trải dài từ thời Văn hóa Đông Sơn cho đến thời Nguyễn.

Người dân đến tham quan Trưng bày.

Di sản văn hóa phi vật thể đã kiểm kê được 1.793 di sản, phân loại theo 6 loại hình: Ngữ văn dân gian; Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và Tín ngưỡng; Lễ hội truyền thống; Nghề thủ công truyền thống; Tri thức dân gian. Trong đó có 3 di sản được UNESCO ghi danh là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại: Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc; Nghi lễ và trò chơi kéo co; Hát ca trù; 18 di sản trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thông qua trưng bày, người dân Cà Mau và du khách sẽ hiểu rõ hơn về một Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Trưng bày sẽ mở cửa phục vụ nhân dân Cà Mau, du khách thập phương đến với Khu du lịch quốc gia Đất Mũi Cà Mau đến hết ngày 10/12/2020.

Hoàng Hà

Nguồn: http://sovhtt.hanoi.gov.vn/khai-mac-trung-bay-di-san-van-hoa-tieu-bieu-thang-long-ha-noi-tai-ca-mau/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.