CHUYỆN LÀNG GỐM (4)

Đất lở – ký ức chợt hiện về trong lão . Thủa ấy lão còn trẻ lắm làm thơ , viết văn , luyện chữ , tập võ , luyện quyền đủ cả . Chống mảng đi lấy đất ven sông cùng chúng bạn là cả một niềm vui bất tận của tuổi trẻ . Tay sào thọc xuống đáy nước , chỉ một cái nhún chiếc mảng vút đi cảm giác bay bổng ùa ngập đến kỳ lạ . Chiếc mảng của chàng đang trờ tới , thọc sào vừa nhún chân thì có tiếng thét : đất lở ! Ngước lên trên bờ cao một đứa trẻ đang chới với , chân của cả mảng đất mà nó đang đứng tở ra sụm xuống .

Một bóng người vút theo đẩy văng cả hai về phía lòng sông . Như một bản năng chàng gìm xoay chiếc mảng lướt hướng phía hai người vừa rơi xuống . Họ chắc là hai chị em ! Cô gái chỉ cần mấy xoải tay đã bắt kịp và túm được cậu em ! Nhịp bơi khiến tóc và váy nàng cuốn vờn trong làn nước để lộ ra đôi chân trắng hồng thật đẹp . Vừa kịp lúc chị em nàng trồi lên chàng khom người chìa tay ra đón : lên đây ! Thằng bé mặt nhợt đi vì sợ nhưng nó không bị sặc nước , chắc nó cũng biết bơi .Còn nàng nét hồng ửng lên khuôn mặt , cặp mắt e lệ đầy biết ơn!
Đưa chị em họ lên bờ , chàng và chúng bạn bắt tay vào công việc lấy đất của mình . Ép mạn mảng vào bờ ,chàng thục mạnh chiếc sào bên ngoài thân mảng để mảng không bị di chuyển . Lựa những khối đất sét ưng ý chàng sọc mạnh lưỡi mai vào khe đất bẩy nó rơi vào lòng mảng .
Mảng đã đầy ! Rửa sạch sẽ chiếc mai , rút sào
thì chàng thấy thằng bé ban nãy chạy vút ra khoanh tay thật lễ phép : thưa các cậu ! Thầy em bẩu ra mời các cậu vào nhà em xơi nước !
Nhà nàng nằm trên đất bãi , không biết còn bao lâu nữa đất sẽ lở đến đây ! Cha nàng hoá ra là một ngư phủ trên khúc sông này ! Các chủ lò trong xóm thường hay mua cá của ông , những con cá tươi nguyên đem về thả sống trong ang trong thạp để lúc nào tiện thì ăn và chúng cũng là nguyên mẫu để vẽ lên những món đồ trông thật sống động . Hoá ra là người quen cả ? Chàng và chúng bạn đã nhận lời ở lại ăn cùng gia đình nàng một bữa cơm . Gọi là cơm mà không có cơm ! Con cá quả vừa đánh ở sông lên rõ to ,cá được đánh vẩy khía thân ướp riềng , mẻ , mắm tôm cuốn lá riềng rồi cuốn lá chuối đem nướng . Vài tầu lá chuối được hạ xuống làm mâm , quả sung xanh , chuối xanh khế xanh ,ớt cũng xanh vài thứ rau thơm .Té ra mảnh đất mà cha con nhà nàng khá đủ thứ rau phục vụ cho đánh chén . Rượu có được đựng trong chiếc vò sành gốm Thổ Hà còn chén thì quá tệ . Chắc các sản phẩm bên trại quá tầm với của cha con nhà nàng .
Kỳ sau tiếp

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.