CHUYỆN LÀNG GỐM (17)

Càng vào hè càng bức , các bài tập càng dầy thêm : đánh , đỡ , đâm chém ,chống quân kỵ , xáp trận . Trung sỹ Hoắc có cái tật : coi lính như con , thương lính hơn vợ . Thật dễ hiểu bởi lính là cơm no, là áo ấm , là thoát khỏi đói nghèo , là thăng quan tiến chức , là niềm kiêu hãnh với bằng hữu nơi quê nhà . Lính không được phép đói , lính không được phép gầy ốm , lính qua tay ta đào luyện phải tinh thông binh nghiệp .
Phép vượt hào , hào càng ngày càng sâu càng rộng ra . Nào chạy lấy đà nhún người nhẩy , chú ý dưới hào cắm chông , không qua được chỉ có lòi ruột …,

Buổi chiều chuẩn bị chiến cụ : vót tên lắp mũi đồng ,hun lửa nắn thẳng những chiếc tên tre ,
tra cán lưỡi giáo ,chế cung , chế nỏ … trung sỹ Hoắc có mặt mọi lúc , mọi nơi để chở thành huynh đệ với binh sỹ lúc nào không hay .
Vào một sáng giáp ngũ được triệu tập sẵn sàng lên đường , chảo , vạc , gạo, tương muối được đưa xuống thuyền , nào ngược . Con thuyền với mười tay chèo cứ thong thả cho bền sức phăng phăng ngược giòng . Thuyền binh có mui ,trạo nhi ngồi trong lòng thuyền được che mưa che nắng các mái chèo nằm dọc đều hai bên thân thuyền cứ nhịp nhàng khua nước theo nhịp phách của giáp thủ . Thuyền chiến của triều đình có những chiếc to đến hàng trăm tay chèo ,ngồi trong lòng thuyền cứ hai người một mái chèo dài . Mặt thuyền lát ván chở lính chiến có lan can bao quanh và có lầu chỉ huy ,ấy là thuyền sông . Thuyền chiến trên biển cao và to hơn nhiều chở đươc mấy trăm lính đi dài ngày trên biển , gọi là tầu , triều đình đang gấp rút đóng để đánh nhau với triều Lê .
Càng ngược lên phía trên, cây cối khung cảnh càng khác , dưới kia cây vùng nước lợ chủ yếu là sú , vẹt , với bộ rễ như bấu lấy mặt nước nhoi lên . Ngược lên ,rừng bắt đầu chen chân với những giải đồng bằng .Những thôn bản như xoà xuống muốn lấn cả lòng sông . Khung cảnh cứ hiện ra hai bên mạn thuyền những con vạc , con giang , con bồ nông với cái mỏ như cái vợt , uể oải đứng tỉa tót bộ lông bóng mượt ngó nghiêng con thuyền trôi qua như bị làm phiền . Dòng sông muôn đời vẫn thế chẩy xuôi …. Trong cái khoảng trống giữa hai bờ một chú chim ngói béo mầm đang hốt hoảng bay ngược đến vừa bay nó vừa tự rơi trông như là đang tụt xuống để trốn con diều hâu đang đuổi theo nó làm cho các trạo nhi bất giác ngưng tay chèo ngẩng mặt theo rõi !
Trung sỹ với một mũi tên trong giỏ vơ vội cây cung bước nhanh mà nhẹ nhàng ra mũi thuyền với dáng dấp của người thợ săn . Con thuyền xáp tới hai cánh chim cũng trờ tới chỉ nghe một tiếng tách ,mũi tên cầy dọc thân con diều – trượt . Con diều hốt hoảng lao vút lên , cánh giang rộng quạt gió . Chàng Vương chợt thấy trên mặt đê chàng đang bay bổng lao diều , cu Thái cười cười tở dây , đầu kia Thiên Cầm cặp mắt trong veo ngước lên bầu trời , tà áo bay bay trong gió !

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.