CHUYỆN LÀNG GỐM (16)

Không hiểu quãng sông này hay quãng dưới kia thời Trần , Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật chạy giặc trên sông phát hiện cuối sông có phục kích qua lối truy kích của địch đã bỏ thuyền lên bộ thoát một cách ngoạn mục , để lại một bài học sâu sắc trong binh thư !Lòng sông lại mở ra theo những vệt khuyết chân đồi khoe mầu xanh thẫm của những cánh rừng luồng , điển xuyết mầu xanh lơ đi vì sắc vàng của những cụm tre , cụm trúc như chen lấn . Thuyền ghé vụng sông xoai xoải , rặng cây xoà xuống rợp bóng bên bờ . Lính tráng nhẩy lên hoan hỉ, đã thấy khói bếp lan toả . Có tiếng gà rừng e óc gáy , bữa cơm có rau rừng muối vừng , moi khô .
Chiều vào tối , giun , dế , ếch , nhái đã cất lên bài ca muôn thủa của chúng . Một đống lửa được đốt lên sáng một khoảng rừng , giáp thủ phân trực mỗi người hai canh , tất cả rút lên ngủ trên thuyền để tránh thú dữ . Chàng Vương được phân cuối phiên . Đêm về sáng bầu trời đã nhợt đi , không khí như loãng ra , bếp lửa đã tàn . Bỗng có tiếng động khẽ và bàn tay người bạn gác chạm nhẹ , chàng Vương bật dậy , nhưng cũng bàn tay đó đã gìm chàng nằm xuống , có một mùi hoi nồng lan toả trên mặt sông . Bên kia bờ vụng một bóng đen nhấp nhổm trườn bên mép sông . Không biết từ lúc nào trung sỹ và giáp thủ đã nhổm lên ,tay cầm giáo. Tiếng táp nước oàng oạng vang trên mặt sông . Bỗng có một tiếng : quoét … tiếng đập cánh chới với của chú gà mơ ngủ hốt hoảng vì mùi hổ , nó làm cho con hổ giật mình vục mặt xuống nước . Con hổ nhổm phắt lên lắc mạnh cái đầu làm toé lên những bụi nước trong ánh sáng tở mở của bình minh . Ngồi dậy trên hai chân sau nó ngáp rõ dài rồi gầm lên một tiếng à uồm … đoạn quay đầu lững thững bỏ vào rừng . Tiếng gầm đã làm cho cả giáp bừng tỉnh bốn người thở phào nhẹ nhõm , con hổ sau một bữa chén no nê mò về đây uống nước cũng may nó ở đầu gió nên không phát hiện ra đoàn người .Ngày mai liệu nó có trở lại đây nữa không ?
– Yên trí ! Loài vật thường hay đánh dấu lãnh thổ bằng mùi , chúng lại hay hoài nghi , nghi ngờ một cái là nó bỏ đi ngay ! Tẹo nữa các người sang bên đó đái vào các lùm cây sẽ làm cho nó nghi ngại !
Kỳ sau tiếp

Nguồn: NST Hạnh Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.