KENDY 3*

Kendy là một loại bình rượu. Mà rượu là thức uống đặc biệt của con người, có từ rất sớm, có lẽ chỉ sau…nước! Rượu chẳng dành riêng cho ai, từ các bậc vương giả đến bình dân, ai cũng biết dùng rượu để nâng – hạ cảm xúc của mình. Đặc biệt giới nghệ thuật càng cần rượu để ” lên men ” cảm xúc! BẦU RƯỢU, TÚI THƠ, từ xa xưa các nhà thơ nổi tiếng như Lý Bạch, Nguyễn Du, Tản Đà, hay gần đây như Bùi Giáng đều là những đệ tử của LƯU LINH! Rượu lên men cho thơ, TỬU NHẬP THI XUẤT! …


Người ta uống rượu trong mọi hoàn cảnh: khi buồn, khi vui và khi chẳng vui, chẳng buồn! Người ta uống rượu một mình ( độc ẩm ), hai người ( đối ẩm ), hay nhiều, rất nhiều người ( quần ẩm ).
Tôi chưa gặp bài thơ nào về quần ẩm, chỉ biết có bộ phim ” Quần hiệt đấu tửu “. Còn cụ Nguyễn Du thì có nhiều bài về đối tửu, đổi ẩm rất hay:
Ngồi bên cửa sổ mắt đờ say/ trên thảm rêu xanh hoa rụng đầy/ Sống đã không vơi bầu rượu được/ chết rồi ai rưới mộ mình đây?/ Sắc xuân dần đổi, chim vàng lánh/ năm tháng ngầm xui tóc bạc dày/ Ước được trăm năm say khướt mãi/ việc đời mấy rỗi, nghĩ buồn thay!
Hoặc, khi Kiều tái ngộ Kim Trọng sau bao năm trôi nổi:
“…Khi chén rượu, khi cuộc cờ
Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên…”

Quay lại đề tài tửu cụ KENDY. Do hoàn cảnh uống rượu khi ít, khi nhiều người mà các bình rượu, trong đó có Kendy có kích cỡ rất khác nhau, từ bé xíu đến to đùng, không kể những hũ, chum choé. Những chiếc Kendy cỡ trung bình thì phổ biến hơn, còn cỡ vài lít hoặc và chục mini lít thì hiếm hơn.


Tôi tửu lượng kém nhưng trong nhà cũng đủ thứ rượu với các chai lọ đủ kích cỡ. Có chai còn được biếu riêng với nhãn mác dành riêng cho tôi. Thế mới quý.

Giá như sưu tầm được một bình rượu cổ, mặt trước vẽ Rồng ( tôi tuổi Nhâm Thìn ), mặt sau có chữ Nguyễn nữa thì chắc tôi sẵn đổi cả gia tài để sở hữu bằng được! Ai thấy mách tôi nhé! Xin đa tạ trước!!!

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=431713087172021&id=100010000008701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.