Bảo tàng Quảng Bình: Thảm cảnh bảo tàng hàng chục tỷ đồng xây để… bỏ hoang (!)

Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên trong vòng 15 năm qua, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình vẫn luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Lý do bảo tàng luôn đóng cửa, chưa thể phục vụ nhu cầu tham quan của du khách được đơn vị quản lý đưa ra là do chưa được đầu tư thỏa đáng nên bảo tàng không thể hoạt động (?!).

Lãng phí và tốn kém

Năm 2003, công trình Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình được khởi công xây dựng. Công trình do Sở Văn hóa – Thông tin lúc đó làm chủ đầu tư; Tổng Công ty xây dựng miền Trung (Cosevco) là đơn vị thi công. Dự kiến năm 2004 công trình sẽ hoàn thành và bàn giao, tuy nhiên việc thi công quá ì ạch nên mãi đến năm 2010, công trình nhà chính mới hoàn thành với tổng số tiền đầu tư lên tới 17 tỷ đồng.

Từ đó đến nay, hàng năm tại bảo tàng này chỉ diễn ra một vài cuộc triển lãm được tổ chức tại ngoài sảnh, còn bên trong bảo tàng vẫn chưa thể mở cửa đón khách tham quan. Du khách đến tỉnh Quảng Bình chỉ biết đứng từ xa nhìn ngắm khối công trình đồ sộ và tốn kém này. Ông Nguyễn Đức Cảnh (68 tuổi, một người dân thành phố Đồng Hới) buồn bã nói rằng, dù ông sinh sống ở đây lâu năm nhưng chưa lần ông và gia đình được đặt chân vào bên trong bảo tàng để tham quan.

Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình vẫn luôn trong tình trạng cửa đóng then cài
Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình vẫn luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”

“Thi thoảng tui dẫn con cháu đi nhìn mấy chiếc máy bay thời chiến trưng bày ở ngoài trời rứa thôi. Nhiều lúc muốn vô bên trong để xem hiện vật lắm nhưng thấy bảo tàng cứ đóng ngày ni qua tháng khác rứa thì vô răng được”, ông Cảnh nhìn bảo tàng bề thế xót xa.

Theo ghi nhận của phóng viên, bảo tàng đầu tư hàng chục tỷ đồng này đang dần xuống cấp. Hàng rào bằng sắt đã bị hoen gỉ, nhiều cửa kính bị vỡ, tường nhà bằng xi măng nhiều nơi thấm dột, vôi vữa bong tróc. Anh Nguyễn Quốc Hoàng (37 tuổi, trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới) một người đam mê cổ vật, cho hay hầu hết các tỉnh thành hiện nay đều có ít nhất một bảo tàng để trưng bày các hiện vật, bảo vật quý giá, thể hiện đậm nét giá trị truyền thống địa phương. Tuy nhiên việc Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình chưa hoạt động hiệu quả qua nhiều năm gây lãng phí và tốn kém.

Đóng cửa vì thiếu kinh phí?

Lý giải về vấn đề vì sao bảo tàng được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”, ông Nguyễn Mạnh Hậu, Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho hay, việc bảo tàng 15 năm qua vẫn chưa thể mở cửa để đón khách bởi lý do chưa được đầu tư thỏa đáng.

“Chúng tôi mong muốn tỉnh cấp đủ kinh phí, hoàn thành được gói thầu trưng bày nội và ngoại thất trong thời gian sớm nhất để bảo tàng được mở cửa đón khách. Nếu bảo tàng đón được khách tham quan thì sẽ giúp tỉnh phát triển du lịch vì những năm gần đây khách về thành phố Đồng Hới ngày một đông, tuy nhiên du khách không có nhiều chỗ để đi chơi”, ông Hậu than phiền.

Nói về việc đầu năm 2018, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục cấp thêm 6,5 tỷ đồng để đầu tư các hạng mục và tìm kiếm thêm cổ vật, hiện vật thì ông Hậu cho rằng với nguồn kinh phí “nhỏ giọt” như vậy vẫn chưa đủ để bảo tàng đi vào hoạt động thực sự.

Du khách đến tỉnh Quảng Bình chỉ biết đứng từ xa nhìn ngắm khối công trình đồ sộ và tốn kém này
Du khách đến tỉnh Quảng Bình chỉ biết đứng từ xa nhìn ngắm khối công trình đồ sộ và tốn kém này

Còn ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho hay, nguyên nhân mấu chốt vẫn là nguồn kinh phí không đủ và nói rằng cũng chưa biết thời điểm nào thì bảo tàng mới có thể mở cửa đón khách tham quan.

“Do chưa hoàn thành dự án nội và ngoại thất trong bảo tàng nên chưa thể mở cửa phục vụ nhân dân được. Tỉnh nghèo, không có vốn, cấp mỗi năm một ít nên chưa thể mở cửa đón khách. Bởi vậy, 15 năm qua bảo tàng không khác gì cái kho lưu trữ hiện vật, thỉnh thoảng chỉ làm nơi tổ chức các sự kiện triển lãm, thể thao, giải trí ngoài trời”, ông Nam cho hay.

Được biết, hiện tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình đang lưu giữ khoảng 12.000 hiện vật thể khối, tư liệu về giấy, phim ảnh tư liệu lịch sử, các hiện vật liên quan đến văn hóa người Việt thuộc nhiều thời kỳ gồm trống đồng, gạch xây thành quách xưa, vũ khí, đồ đồng, tượng gốm…

Đặng Tài – Tuấn Phúc

Nguồn: http://dantri.com.vn/ban-doc/quang-binh-tham-canh-bao-tang-hang-chuc-ty-dong-xay-de-bo-hoang–20180429073342122.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.