Bảo tàng Lạng Sơn

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn tọa lạc trên một khu đất rộng gần 3.000 m2, nằm ở số 2 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Đây là một tổng thể kiến trúc bao gồm nhà trưng bày, kho hiện vật và khu nhà làm việc của Bảo tàng tỉnh được xây dựng và khánh thành năm 2003 nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2003) và 10 năm thành lập Bảo tàng Tổng hợp tỉnh (nay là Bảo tàng tỉnh).

Nhà trưng bày Bảo tàng là kiến trúc hiện đại mô phỏng một ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày Lạng Sơn. Nơi đây hiện đang trưng bày hơn một ngàn tài liệu, hiện vật về lịch sử tự nhiên và xã hội của Lạng Sơn qua các thời kỳ lịch sử. Thông qua các tổ hợp trưng bày chuyên đề, hình ảnh, tài liệu hiện vật chọn lọc – hệ thống trưng bày giới thiệu với người xem những nét đặc trưng cơ bản về địa lý tự nhiên, thành phần dân tộc và những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, hệ thống trưng bày cũng tập trung giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của lịch sử Lạng Sơn từ thời kỳ tiền – sơ sử, qua thời phong kiến đến thời kỳ cận, hiện đại. Qua đó giúp người xem hiểu về nguồn gốc dân tộc, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc của nhân dân Lạng Sơn qua các thời kỳ lịch sử. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh những sự kiện lịch sử tiêu biểu, những chiến công hiển hách đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc (Chiến thắng Chi Lăng, đường số 4, khởi nghĩa Bắc Sơn…), những thành tựu nổi bật của quân dân Lạng Sơn trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Trong khuôn viên của Bảo tàng tỉnh trưng bày những hiện vật thể khối lớn bổ sung hoàn thiện hơn cho nội dung trưng bày chính như: Hóa thạch cổ, súng thần công, bia đá, mảnh xác máy bay Mỹ… Không gian ngoại thất của Bảo tàng được tôn lên bởi hệ thống sinh vật cảnh phong phú, các tác phẩm mỹ thuật phụ trợ như phù điêu, tượng…

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn còn là kho tàng lưu giữ, bảo quản các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập. Tại đây lưu giữ hàng vạn tài liệu, hiện vật, tư liệu, hình ảnh dưới dạng các sưu tập. Trong số 60 sưu tập hiện vật của Bảo tàng có rất nhiều sưu tập hiện vật quý giá trị như: tiền cổ, gốm sứ Việt Nam, Trung Quốc, Pháp, Nhật; đồ đồng thời phong kiến; đồ trang sức, công cụ lao động, gốm… thuộc các nền Văn hóa cổ (Văn hóa Bắc Sơn, Mai Pha, Đông Sơn…). Di sản văn hóa phi vật được lưu giữ thành hệ thống riêng tại Trung tâm Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam. Đây là nơi cung cấp tư liệu tin cậy phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu, cũng như việc tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn là một thiết chế văn hóa, một trung tâm vui chơi, giải trí và tham quan, học tập của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đây cũng chính là điểm đến, một địa chỉ hấp dẫn cho khách tham quan, du lịch trong hành trình tìm hiểu, khám phá vùng đất Xứ Lạng kỳ thú và tươi đẹp./.

Địa chỉ: số 2 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.
Điện thoại: 0205 3812 632

Website: http://baotanglangson.vn

Nguồn: http://dulichlangson.com.vn/ve-lang-son/bao-tang-tinh-lang-son-462

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.