Trưng bày trang phục, trang sức các dân tộc Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 21/11, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Bảo tàng thành phố Cần Thơ, Bảo tàng tỉnh An Giang tổ chức trưng bày chuyên đề Trang phục, trang sức các dân tộc Đồng bằng sông Cửu Long.

Chú thích ảnh

Một góc trưng bày chuyên đề

Với hơn 350 hình ảnh và hiện vật, trưng bày chuyên đề đã giới thiệu các loại trang phục, trang sức tiêu biểu của dân tộc Việt, Khmer, Hoa, Chăm từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XX như: Trang phục lễ hội, trang phục sinh hoạt đời thường được làm từ chất liệu vải, tơ tằm… Các loại trang sức gồm: Trâm, hoa tai, kiềng, vòng, lắc, nhẫn bằng vàng, bạc, ngà, đá quý… được tạo tác tinh tế, tỉ mỉ, thể hiện rõ sự phong phú, đa dạng trong văn hóa của các dân tộc.Chú thích ảnh

Các em học sinh tham quan trưng bày

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Xuân Hoanh cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long là nơi cộng cư của các dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là dân tộc Việt, Khmer, Hoa, Chăm.

Mỗi dân tộc có quan điểm thẩm mỹ, cách phục sức khác nhau nhưng đều xuất phát từ những đặc điểm lịch sử, địa lý, kinh tế, phong tục, tập quán, quan niệm và sự giao lưu văn hóa giữa các dân tộc qua từng thời kỳ lịch sử. Từ đó tạo nên sự phong phú, đa dạng, nhiều sắc màu cho bản sắc văn hóa chung của cả vùng và dân tộc Việt Nam. Thông qua trưng bày chuyên đề nhằm giúp công chúng hiểu thêm về giá trị di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Trưng bày chuyên đề diễn ra đến ngày 30/3/2019.

Tin, ảnh: Phạm Minh Tuấn (TTXVN)
Nguồn: https://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/trung-bay-trang-phuc-trang-suc-cac-dan-toc-dong-bang-song-cuu-long-20181121181536097.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.