Trưng bày “Nông cụ truyền thống Huế”

Nhằm chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), sáng 22/11, Bảo tàng Văn hóa Huế đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Nông cụ truyền thống Huế”.
Trong lịch sử văn hóa dân tộc, chính sách “dĩ nông vi bản” đã chi phối và góp phần quyết định, làm nên hồn cốt văn hóa – văn minh Đại Việt, trên nền tảng văn minh nông nghiệp lúa nước mang nhiều giá trị đặc trưng. Từ thế kỷ XVII – XIX, Huế đóng vai trò thủ phủ vùng miền rồi kinh đô cả nước, nhưng ngoài yếu tố chính trị, do thương nghiệp hạn hẹp nên yếu tố nông nghiệp vẫn chi phối mạnh mẽ. Do vậy, nông nghiệp mà đặc biệt là nông cụ cổ truyền từ bao đời đã gắn bó mật thiết với đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, ở một vùng Kinh đô và cả khi trở thành Cố đô, quá trình đô thị hóa – hiện đại hóa đã tác động ngày càng mạnh mẽ đến đời sống nông nghiệp – nông thôn, phương thức sản xuất nông nghiệp hiện đại cũng dần chiếm lĩnh, thay thế nông nghiệp truyền thống thủ công, thô sơ. Hệ quả tất yếu từ đây là những phương thức canh tác nông nghiệp truyền thống cùng hệ thống nông cụ cổ truyền cũng dần vắng bóng, mai một. Vì vậy, việc bảo tồn các nông cụ truyền thống là lĩnh vực cần được lưu tâm để thiết thực giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của ông cha.
Phòng trưng bày đã giới thiệu đến công chúng sự phong phú, đa dạng của các loại hình nông cụ cổ truyền ở Huế, qua đó giúp cho người xem hiểu hơn về đời sống mộc mạc, chân chất, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của người nông dân, góp phần chung tay gìn giữ những giá trị di sản văn hóa vật chất, tinh thần của tiền nhân. Những hiện vật trưng bày là sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, giúp thế hệ trẻ bồi đắp thêm niềm tự hào về quê hương đất nước.

Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Văn hóa Huế tổ chức trưng bày những loại hình nông cụ cổ truyền Huế nhưng đã thu hút được sự chú ý của công chúng, và đông đảo các em học sinh Huế đến tham quan thưởng lãm.

Phòng trưng bày mở cửa từ nay (22/11) đến hết ngày 22/01/2020, tại Bảo tàng Văn hóa Huế, 23 – 25 Lê Lợi, thành phố Huế.

Quỳnh Chi

Nguồn: http://vannghehue.vn/tin-tuc/p0/c153/n2541/trung-bay-nong-cu-truyen-thong-hue.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.