Triển lãm “Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn”

(Cinet) – Triển lãm “Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 07/9/2018 tới tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” - ảnh 1

Triển lãm “Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 07/9 tới. (Nguồn: baotangcungdinh.vn)

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và 15 năm Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của Nhân loại.

Triển lãm “Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” giới thiệu tới công chúng yêu mỹ thuật thành phố Huế trên 80 hiện vật, gồm: kim bảo, kim sách, các đồ tự khí, văn phòng tứ bảo, những vật dụng dùng trong đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình được làm từ các chất liệu quý hiếm như: vàng, bạc, đá quý, ngọc, đồi mồi,…

Với đề tài trang trí chủ đạo là rồng năm móng và chim phượng – biểu tượng cao quý của chế độ quân chủ, gắn liền với hình ảnh của vua và hoàng hậu qua sự phối kết chất liệu đầy tinh tế của những người thợ thủ công tài hoa, hình ảnh rồng – phượng được thể hiện một cách công phu, đa dạng về hình thức và kiểu dáng. Đây thật sự là những báu vật vô giá không chỉ chứa đựng giá trị về mặt lịch sử, văn hóa nghệ thuật của một thời đại mà còn phản ánh tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân cung đình triều Nguyễn.

Dịp này, ấn phẩm Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn cũng được ra mắt độc giả. Ấn phẩm gồm những hình ảnh và thông tin về các hiện vật đặc sắc nhất trong bộ sưu tập, mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa, lịch sử, những tinh hoa trong kho tàng di sản mà nhà Nguyễn để lại.

Triển lãm “Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” sẽ mở cửa đón công chúng tới tham quan tìm hiểu trong thời gian từ 07/9 – 05/12/2018 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 03 Lê Trực, phường Thuận Thành, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế)./.

AV (t/h)

Nguồn: http://toquoc.vn/thong-tin-cinet/trien-lam-rong-phuong-tren-bao-vat-trieu-nguyen-359215.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.