Sự khác biệt giữa gốm sứ và gốm.

Sự khác biệt giữa gốm sứ và gốm.

Sự khác biệt chính: Gốm sứ là thuật ngữ chung bao gồm cả đồ gốm. Đồ gốm thường được sản xuất bằng phương pháp thủ công. Gốm sứ được sản xuất bằng kỹ thuật chuyên nghiệp hơn.

Gốm sứ và đồ gốm được sử dụng hoán đổi cho nhau, điều này không phải là vấn đề vì có ít sự khác biệt giữa các từ này. Những từ này chỉ đề cập đến một hình thức nghệ thuật tạo hình từ đất sét. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, từ gốm sứ là một thuật ngữ chung hơn và nó bao gồm cả thuật ngữ gốm.

Đồ gốm là việc dùng đất sét để tạo ra những thứ hữu ích trong đời sống sinh hoạt. Về mặt nghệ thuật, đồ gốm được cho là ít tinh vi hơn. Có lẽ ở thủa sơ khai con người thường có nhu cầu tạo ra những đồ vật hữu ích như đĩa, cốc, bình , … Ở góc độ khác, gốm sứ thường sử dụng để tạo ra các tác phẩm chuyên nghiệp, đặc biệt là các mặt hàng điêu khắc chủ yếu mang tính trang trí như điêu khắc bằng đất sét…

Gốm sứ thường được coi là những tác phẩm mỹ thuật tạo ra sự hấp dẫn trực quan chứ không hướng vào tính hữu dụng. Ngược lại, đồ gốm được sử dụng để nói về sản phẩm dùng cho cuộc sống hàng ngày.

Ngoài sự khác biệt về cách sử dụng, không có sự khác biệt nhiều giữa gốm sứ và đồ gốm. Cả hai đều được sản xuất thông qua một quá trình tạo dáng, nung, phủ men và nung lại.

Mỗi sản phẩm được tạo ra bằng cách tạo hình từ một khối đất sét và nung trong lò nung đến nhiệt độ cao nhằm loại bỏ tất cả nước từ đất sét, điều này gây ra phản ứng dẫn đến sự thay đổi vĩnh viễn trong đất sét bao gồm cả việc tăng độ cứng và cố định dạng cho sản phẩm. Sản phẩm có thể được trang trí trước hoặc sau khi nung.

Có ba loại gốm sứ và gốm chính: đồ dùng bằng đất nung, đồ gốm men và đồ sứ.

Đồ dùng bằng đất nung là loại gốm đầu tiên. Chúng được làm từ đất sét bằng cách đốt nó ở nhiệt độ thấp trên các bếp lửa mở. Loại này thường được làm bằng tay, không được trang trí, và có dạng tròn võng xuống, chủ yếu có tác dụng lưu giữ chất lỏng. Đồ gốm men cao hơn một chút và cần lò nung có thể cháy ở nhiệt độ cao hơn. Đồ gốm men thường được tráng men. Đồ sứ được sản xuất lần đầu tiên ở Trung Quốc. Nó nổi tiếng với vẻ ngoài tinh tế và hơi trong suốt. Nó được làm bằng cách sử dụng một loại đất sét đặc biệt gọi là cao lanh.

Vì vậy, để nói ngắn gọn, gốm đơn giản hơn và lâu đời hơn. Nó được sinh ra để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và sinh hoạt hàng ngày. Ở góc độ khác, gốm sứ lại hướng về tính nghệ thuật và trang trí.

Dịch: admin

Nguồn: http://www.differencebetween.info/difference-between-pottery-and-ceramics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.