Ngắm tà áo dài Việt Nam ở triển lãm quy mô lịch sử tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam 23/11, lần đầu tiên tại Hà Nội sẽ có triển lãm quy mô và đầy đủ về lịch sử hình thành tà áo dài Việt Nam và những bộ áo dài gắn liền với các chính khách nổi tiếng.

Ngắm tà áo dài Việt Nam ở triển lãm quy mô lịch sử tại Hà Nội

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với 15 tỉnh/thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018”. Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (2, Hoa Lư, Hà Nội) từ ngày 23-25/11/2018, khai mạc lúc 19h30 ngày 23/11.

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh giá trị các di sản văn hoá đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt là những di sản văn hóa Việt Nam đã được UNES­CO công nhận

Điểm nhấn không gian Áo dài Việt Nam

Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” có sự tham gia của các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Tháp.

Điểm nhấn ấn tượng là một không gian độc đáo giới thiệu về Áo dài Việt Nam do Bảo tàng Áo dài thực hiện, bao gồm nhiều tư liệu, hình ảnh và hiện vật về áo dài Việt. Tôn vinh một biểu tượng văn hóa gắn với vẻ đẹp thanh lịch của phụ nữ Việt qua các thời kỳ, khách tham quan sẽ hiểu thêm về lịch sử áo dài Việt Nam, tiền thân của chiếc áo dài gắn với đặc điểm từng giai đoạn lịch sử qua các chi tiết, phụ kiện đi kèm, cùng với hình ảnh những chiếc áo dài của hiện tại như: áo dài tứ thân, áo dài năm thân, áo dài vương triều, áo dài Lemur, áo dài cổ cao, áo dài cổ thuyền, áo dài tay Raglang, áo dài Hippi, Midi, áo dài vẽ, áo dài thổ cẩm…

Lần đầu tiên tại Hà Nội có một triển lãm đầy đủ về lịch sử hình thành của áo dài Việt Nam.

BTC tiết lộ, khu trưng bày đặc sắc này cũng dành riêng không gian giới thiệu áo dài của những nhân vật nổi tiếng như: Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Thị Địnhbà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN, bà Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh Châu Âu (EU) và tại Bỉ – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam…

Phần trưng bày áo dài đương đại của các nhà thiết kế nổi tiếng như thiết kế áo dài của NTK Sĩ Hoàng, NTK Thuỷ Nguyễn, NTK Adrian Anh TuấnNTK Tùng VũNTK MagonnNTK Hữu La La… cũng hứa hẹn mang đến không khí tôn vinh sống động những giá trị tinh hoa của văn hóa Việt. Ngoài ra, tại khu trưng bày cũng sẽ diễn ra hoạt động hướng dẫn vẽ các mẫu áo dài trên giấy của họa sĩ và nghệ nhân áo dài.

Triển lãm cũng dành riêng không gian giới thiệu về áo dài Việt Nam do Bảo tàng Áo dài thực hiện, giới thiệu những tư liệu, hình ảnh và hiện vật về áo dài Việt từ khi hình thành gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của Phụ nữ Việt Nam, trở thành biểu tượng gắn với vẻ đẹp thanh lịch của phụ nữ Việt qua các thời kỳ. Khách thăm quan sẽ hiểu thêm về lịch sử áo dài Việt Nam và áo dài của những nữ chính khách nổi tiếng trong lịch sử.

Nhiều nội dung hấp dẫn trong hành trình di sản văn hoá Việt

Tại Triển lãm, Hội Di sản văn hóa Việt Nam giới thiệu 100 bức ảnh xuất sắc về các di sản Việt Nam của 89 tác giả, được lựa chọn từ 4.753 tác phẩm dự thi Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018 do Tạp chí Vietnam Heritage tổ chức.

Những câu chuyện bằng hình ảnh về thiên nhiên, đời sống, văn hóa, di sản… cũng đã góp phần thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước, khám phá và chia sẻ những giá trị di sản văn hóa, du lịch của Việt Nam.

Tại khu vực trưng bày của các tỉnh/thành phố với chủ đề “Di sản văn hóa các vùng miền” sẽ làm nổi bật giá trị di sản, văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh… riêng của từng địa phương như: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ; Cao nguyên đá Hà Giang; Quần thể di tích cố đô Huế và Nhã nhạc Cung đình (tỉnh Thừa Thiên-Huế); Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà (TP.Hải Phòng); Hồ Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn); Lễ hội Cầu ngư, Lễ Hội yến sào Khánh Hòa; Hò ví giặm Nghệ An; Cồng chiêng Tây Nguyên…

Không gian trưng bày áo dài.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật – lễ hội cũng là mảng không gian sôi động, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, những nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: Hát Xoan, Quan họ, Nhã nhạc cung đình Huế, Đờn ca tài tử, Ví giặm Nghệ Tĩnh, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng.

Một chương trình hết sức ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và chung tay của thế hệ trẻ với bảo tồn di sản đó là ngày hội vẽ tranh thiếu nhi với di sản văn hóa Việt Nam dành cho các em học sinh từ 6 đến 10 tuổi.

Đây là sự kiện văn hóa – du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt Di sản văn hóa Việt Nam đã được UNESCO công nhận.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật, lễ hội cũng là mảng không gian sôi động, mang đậm bản sắc văn hóa các vùng miền, với những nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: Hát Xoan, Quan họ, diễn xướng Nhã nhạc cung đình, Đờn ca tài tử, Hò Ví giặm, hát Then cổ, diễn xướng dân gian và các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng… Ngoài ra, chương trình “Sắc màu Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ được trình diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm (TP.Hà Nội) để tạo thêm sức lan tỏa cho sự kiện.

Ngày hội vẽ tranh thiếu nhi với di sản văn hóa Việt Nam với sự tham gia học sinh từ 6 – 10 tuổi đến từ các trường tiểu học, CLB trên địa bàn Hà Nội cũng sẽ thể hiện những góc nhìn về di sản bằng con mắt riêng của lứa tuổi học sinh, với 100 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn, trưng bày. Chương trình giao lưu và thi tìm chủ đề “Tuổi trẻ với Di sản văn hóa” sẽ là hoạt động tăng cường hiểu biết cho thế hệ trẻ về di sản văn hóa Việt Nam, qua đó, nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy di sản của dân tộc.

Nhiều nội dung hấp dẫn khác sẽ diễn ra trong không gian di sản văn hóa Việt Nam như Đêm tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam, với các loại hình dân ca, dân vũ độc đáo; Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, các tour, tuyến du lịch di sản, văn hóa; các mặt hàng nông sản đặc sắc; trưng bày “Vinh danh nghệ nhân các lĩnh vực nghề” thêu Quất Động, lụa Vạn Phúc, dệt Phùng Xá, mây tre đan Phú Vinh, hoa lụa Mai Hạnh… và hội thảo “Công nghiệp hóa với việc bảo tồn và phát huy di sản làng nghề truyền thống Thăng Long – Hà Nội” …

V.H (t/h)

Nguồn: http://thoidai.com.vn/van-hoa-du-lich/ngam-ta-ao-dai-viet-nam-o-trien-lam-quy-mo-lich-su-tai-ha-noi_t114c9n98529

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.