Hơn 10.000 tư liệu, cổ vật quý hiếm tại triển lãm ‘Thanh Hóa xưa và nay’

Tại triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” do UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức, có hơn 10.000 tư liệu, hình ảnh và cổ vật quý theo dòng lịch sử, văn hóa của xứ Thanh được trưng bày.
Sáng ngày 5/5, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” với hàng chục nghìn hình ảnh, hiện vật, tư liệu đặc sắc, quý hiếm.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ hoạt động hướng đến Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, nhằm cho công chúng tiếp cận với những tư liệu đáng tin cậy, từ đó, hiểu rõ hơn về cội nguồn, con người xứ Thanh trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm 

Gần 10.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được Ban Tổ chức và các đơn vị, tổ chức, cá nhân sưu tầm và hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, trong đó có nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý hiếm lần đầu tiên được triển lãm, trưng bày trải dài trên trục đường Đại Lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa và tại Trung tâm Triển lãm – Hội chợ – Quảng cáo tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến (đứng giữa) đến thăm buổi triển lãm

 Đông đảo người dân Thanh Hóa đến thăm triển lãm quy mô này

Những cổ vật quý được trưng bày tại triển lãm được được bố cục thành 4 phần, gồm: Thanh Hóa thời tiền sử – sơ sử; Thanh Hóa thời kỳ phong kiến và thuộc địa nửa phong kiến; Thanh Hóa thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (1945 – 1975); Phần thứ 4 là Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, triển lãm Thanh Hóa xưa và nay là cuộc triển lãm được chuẩn bị công phu và có quy mô, không gian lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Thanh Hóa.

Đoàn xe thồ Thanh Hóa phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

“Đến với triển lãm là dịp để mỗi người dân Thanh Hóa nhớ về nguồn cội, tri ân với các thế hệ đi trước, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc, để từ đó càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh, sớm trở nên một tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn”, ông Quyền phát biểu.

Sau đây là những tư liệu, hình ảnh quý được trưng bày trong triễn lãm:

Bác Hồ kéo lưới cùng ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) năm 1960

Những hình ảnh lịch sử tại buổi triển lãm: Quân dân Thanh Hóa hành quân vào tuyến lửa đánh Mỹ

Chiếc xe thồ mà người dân Thanh Hóa dùng để chở đồ tiếp tế cho chiến dịch Điện Biên Phủ

 Những cổ vật quý được sưu tầm trong lịch sử Thanh Hóa

Bộ sưu tập tiền cổ từ thế kỉ X-XIX

Một cây làm bằng tiền cổ

 Gian triển lãm của các đơn vị trong tỉnh Thanh Hóa với những nét độc đáo khác nhau

 Lương Diễn

Nguồn: http://antt.vn/chiem-nguong-hon-10000-tu-lieu-co-vat-quy-hiem-tai-trien-lam-thanh-hoa-xua-va-nay-272787.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.