VĂN HÓA RƯỢU & NHỮNG CHIẾC ẤM*

Văn hóa rượu có từ rất xa xưa. Các bình chứa đồ uống lên men có chủ đích từ trái cây, ngũ cốc…đã được các nhà khảo cổ phát hiện có niên đại khoảng 10.000 năm trước Công nguyên.
Vật chứa các loại chất lỏng hấp đân đó thì vô cùng phong phú. Từ chum, chóe, ghè, vại, thạp đến bình, ấm, chai, lọ…Riêng vật chứa kiêm chức năng rót, có vòi được chế tác cầu kỳ, tạo dáng vô cùng phong phú, đó là ẤM. Phần lớn trong số đó được làm bằng chất liệu gốm, sứ.

Cùng với văn hóa rượu, những chiếc ấm cũng có niên đại rất sớm. Trong bộ sưu tập cổ vật thế nào ta cũng bắt gặp dăm ba đến hàng trăm chiếc ấm với tạo dáng rất lý thú. Tôi cũng thấy chúng xuất hiện rất nhiều trên bìa sách viết về cổ vật.
Ấm cổ Việt có lẽ phải được xếp vào hàng nhất nhì thế giới về số lượng cũng như về sự độc đáo về tạo hình, kích cỡ từ cả chục lít đến nhỏ bằng đầu ngón tay…

Văn hóa rượu bia ở VN hiện nay đang thái quá. Nhiều tai nạn kinh hoàng về giao thông liên tục gần đây có liên quan đến rượu bia. Xin đừng ép và thách đố nhau uống nhiều bia rượu và đã uống bia rượu thì đừng lái xe.
Tôi không cổ vũ cho bia rượu quá đà mà chỉ tôn vinh vẻ đẹp của những chiếc…ẤM mà thôi!!!

Nguồn: NST Nguyễn Dòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.