Khởi nghĩa Lý Bí (542)

Mùa xuân năm 542, Lý Bí phát động cuộc khởi nghĩa toàn dân.

Chưa đầy ba tháng cuộc khởi nghĩa Lý Bí đã quét sạch bộ máy chính quyền đô hộ nhà Lương, châu thành Long Biên (Bắc Ninh) được giải phóng. Nhà Lương đã hai lần đưa quân sang đánh chiếm lại châu Giao nhưng đều bị nghĩa quân đánh tan.Lý Bí (còn gọi Lý Bôn) xuất thân trong một gia đình đời đời có vị thế ở Long Hưng (Thái Bình). Ông là người có tài kiêm văn võ, yêu nước thương dân, ấp ủ kế sách đánh đuổi bọn thống trị, giành độc lập cho dân tộc. Hào kiệt bốn phương hội tụ cùng Lý Bí chuẩn bị khởi nghĩa.

Các địa phương vùng Bắc Bộ gần đây vẫn còn đến hơn hai trăm đền miếu thờ Lý Bí và các tướng lĩnh cuộc khởi nghĩa.

Tháng giêng năm 544, Lý Bí tuyên bố độc lập, đặt quốc hiệu là Vạn Xuân. Ông lên ngôi hoàng đế xưng là Nam đế (Hoàng đế nước Nam), đặt niên hiệu riêng là Đại Đức (đức lớn), tổ chức một triều đình riêng có hai ban văn võ.

Lý Nam Đế

Ông cho dựng điện Vạn thọ (bền vững lâu dài), xây một chùa lớn là chùa Khai Quốc (mở nước), ban sắc phong thần cho Bà Triệu.

Với kết quả của cuộc khởi nghĩa Lý Bí, nước Vạn Xuân ra đời, một triều đình Lý Nam Đế hoàn toàn độc lập có ý nghĩa lớn. Đó là sự trỗi dậy và khẳng định ý chí độc lập tự chủ của dân tộc, ngang nhiên phủ định bá quyền của hoàng đế phương Bắc.

Nguồn: Từ điển bách khoa Tri thức quốc phòng toàn dân.-H.: Chính trị Quốc gia, 2002.

Nguồn: http://vietnamdefence.com/Home/quansuvietnam/khoinghiachientranh/Khoi-nghia-Ly-Bi-542/20099/48718.vnd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.