Nhảy lửa Pà Thẻn

Với người Pà Thẻn, việc tổ chức nhảy lửa là một nghi lễ vô cùng quan trọng, bởi vì nhảy lửa không chỉ thể hiện mong ước của người dân về một cuộc sống nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi, bệnh tật bị đẩy lùi mà còn là dịp để mọi người trong làng xóm gần gũi nhau hơn, đoàn kết gắn bó bên nhau hơn. Cũng chính điều này mà nghi lễ nhảy lửa còn hàm chứa yếu tố của lễ hội- lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn.

Lễ hội nhảy lửa của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ở Lâm Bình – Tuyên Quang được bắt đầu bằng việc thầy mo người Pà Thẻn làm lễ cầu khấn thần linh. Lễ vật cúng tế gồm một bát hương, một chiếc đàn gõ, một con lợn, một con gà, 10 chén rượu, tiền giấy.

Khi thầy mo gõ vào đàn và làm lễ cúng, những người tham gia nhảy lửa ngồi đối diện với thầy mo để làm phép “nhập đồng” và chỉ dành cho nam giới.

Thời gian làm lễ kéo dài 1-2 giờ trước khi nhảy vào đống lửa. Theo những người đã từng tham dự Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn, trong khi thầy mo cúng thần linh cũng là lúc nhập đồng cho người tham gia nhảy lửa, những người tham gia nhảy lửa như được tiếp sức mạnh, sự khéo léo và lòng dũng cảm. Sau khi nhập đồng các chàng trai Pà Thẻn đã cùng nhau nhảy vào đống lửa rực hồng, họ nhảy múa trên đống than hồng rực mà không hề sợ hãi hay cảm thấy bỏng rát giữa sự hò reo, cổ vũ của hàng nghìn khán giả và du khách.

Tác giả: Phan Huy

P/s: Lâm bình 2018

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/vietnamesevillage/permalink/854074538110125/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.