ĐẦU RỒNG THỜI LÝ*

Đầu rồng gốm, đất nung là sản phẩm độc đáo bậc nhất trong kiến trúc và gốm cung đình thời Lý – Trần. Chiếc đầu rồng khổng lồ bằng đất nung phát hiện trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long, kinh đô Rồng Bay của Đại Việt, còn khá nguyên vẹn và đẹp…” kinh hồn “!

Trước đó nhiều năm, tôi cũng từng sưu tập được một chiếc nhỏ hơn, nghe nói tìm thấy khi thi công những công trình gần Lăng Bác.

Sau đó tôi lại được sở hữu một chiếc ấm “đầu rồng – đuôi vẹt ” thật độc đáo. Ấm bổ múi khế ( 24 múi ), có 6 vấu trên vai và 6 lỗ dưới chân đế ( có lẽ để xỏ dây đeo ), vai trang trí các hàng sen kép thật tinh xảo. Nhưng độc đáo nhất là ở chiếc vòi : một đầu rồng được tạo tác rất tinh xảo, cầu kỳ, y hệt những tượng gốm đất nung trong kiến trúc cổ thời Lý – Trần trong Hoàng thành Thăng Long và các hành cung của các đời vua thuở đó.


Phải chăng, chiếc ấm thời Lý này chỉ được dành cho các bậc đế vương? Cũng không phải tự nhiên Chính phủ Việt Nam đã chọn đặt một chiếc đầu rồng tuyệt đẹp mô phỏng chiếc đầu rồng thời Lý để làm tặng phẩm cho tổng thống Obama khi ông sang thăm Việt Nam cách đây không lâu ( chỉ được đặt chế tác một chiếc duy nhất )!
Với ngàn năm tuổi, chiếc ấm đã bị bong men khá nhiều và mẻ đôi chỗ. Tuy vậy, tôi vẫn tự xếp chiếc ấm này thuộc hàng…ĐỆ NHẤT ẤM VIỆT! Còn các bạn nghĩ sao?

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=361813380828659&id=100010000008701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.