CÁ TRÊ*

Quê tôi vùng chiêm trũng, ngày xưa cá trê nhiều lắm. Một loại cá da trơn, thịt chắc và ngon. Nhớ ngày bé đêm đêm mò mẫm đi đơm rọ cá trê với mồi nhử bằng ốc đập dập, sáng dậy sớm thế nào cũng tóm được mấy con.

Cá trê um nghệ, mẻ rất ngon. Cá trê nướng, cá trê kho gừng…Trong Nam cũng có đặc sản cá trê chiên rưới nước mắm gừng, tỏi, cá trê kho tộ. Khi bắt cá trê, không cẩn thận sẽ bị dính đòn ngạnh cá trê, đau buốt tim gan. Khi làm cá, việc đầu tiên là làm sạch nhớt, cắt ngạnh, mổ ruột và luôn nhớ cắt bỏ hai hạch tanh ngay dưới ngạnh cá, có lẽ là cơ quan tiết ra chất dịch làm đau buốt kẻ thù mỗi khi bị tấn công, đe dọa. Công đoạn cuối là phải khứa chéo thân cá để dễ thấm gia vị.
Hồi còn ở Hà Nội. Những ngày mới cưới vợ, để trổ tài nấu nướng tôi làm hai món cá trê nướng om nghệ và món chạch đồng kho, được bà xã vốn dân Hà Nội mê tít…thò lò.
Chính vì sự dân dã của loài cá trê, cá chạch nên trên loại hình gốm dân gian có xuất hiện hình ảnh những chú cá trê được trang trí trên quai những chiếc bình vôi. Trông vui đáo để!

 

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=337443413265656&set=pcb.337443479932316&type=3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.